Bán hàng trong group được biết đến như một phương thức tiếp cận khách hàng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0. Tuy nhiên, hiệu quả nó mang đến cho những người kinh doanh còn phụ thuộc vào sự hiểu biết của chính họ về bán hàng trên group và cách vận dụng sự hiểu biết đó cho từng sản phẩm. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn hiểu về bán hàng 0 đồng trên group như thế nào? và các bước để bán hàng trên group hiệu quả ra sao?.

Group trên Facebook

Tại sao nên chọn bán hàng trên group?

1. Không mất phí

Nếu bạn chọn marketing trên Fanpage thì chắc chắn bạn sẽ phải mất tiền cho việc chạy quảng cáo Facebook (Fb ads) nhưng trên group thì hoàn toàn 0 đồng. Facebook đã tạo ra cho chúng ta một sân chơi mang tên group và chúng ta không giới hạn nó ở việc vui chơi giải trí mà còn biến nó trở thành một phiên chợ nếu muốn. Bạn có thể là người tạo ra hoặc tham gia phiên chợ, vì vậy việc bạn bán hàng trên phiên chợ đó mà không phải trả bất kì chi phí nào là điều dĩ nhiên. Đó là lí do mà tôi gọi bán hàng 0 đồng trên group.

2. Nguồn tài nguyên dồi dào

Theo thống kê đến tháng 4-2018, thế giới có khoảng 3,3 tỷ người dùng Facebook. Việt Nam là quốc gia đang chiếm giữ vị trí thứ 7 với khoản 58 triệu người dùng. Điều đó chứng tỏ rằng số lượng group có trên Facebook theo lý thuyết là khủng khiếp bởi mỗi người có thể tự tạo ra vô số group trên Facebook. Tất nhiên số lượng những group được tạo ra không hoàn toàn như lý thuyết nhưng việc đưa ra những con số đủ để chúng ta thấy được đó là một nguồn tài nguyên lớn và là một thị trường tiềm năng như thế nào.

3. Có thể lựa chọn và định hình khách hàng theo ý muốn

Sẽ là thất bại nếu bài bán hàng của bạn được đăng vào một group yoga giảm cân để bán một sản phẩm tăng cân. Nhưng đừng lo, với bán hàng trên group bạn có thể chọn được những group có liên quan tới ngành hàng mình đang kinh doanh hoặc tự tạo cho mình một group riêng theo ý muốn.

4. Hiển thị cao

Nếu với bán hàng trên Fanpage bằng Fb ads bạn phải tăng ngân sách để tăng hiển thị thì bán hàng trên group hoàn toàn khác. Không những bạn không phải mất phí mà lượt hiển thị có thể tăng lên dựa vào số group và số người tham gia group.
Việc hiển thị trên group cũng tương tự như mô hình đa cấp trong kinh doanh. Khi bạn đăng một bài trong group, không những những người tham gia group sẽ thấy mà nếu họ tương tác với bài viết của bạn thì cả bạn bè của họ cũng sẽ thấy bài viết của bạn. Điều đó giúp bài viết của bạn được nhiều người biết hơn và khả năng bán được hàng cũng tăng lên.

Các bước bán hàng hiệu quả trên group

Các bước bán hàng 0 đồng trên group

1. Phân loại group

Phân loại group

 Theo tính sở hữu, group trên Facebook được chia làm 2 loại đó là group tự xây dựng và group không phải của mình

a. Group tự xây dựng
Nói một cách nôm na thì đây là kiểu group do chính mình tạo ra nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc bán hàng. Group kiểu này được chia thành group khách hàng thân thiếtgroup chung.
Group khách hàng thân thiết:
Nhằm kết nối, chăm sóc khách hàng cũ và đồng thời có thể bán chéo sản phẩm dịch vụ khác cho khách hàng cũ.
Ví dụ: Cuongbig có khóa học “Facebook cầm tay chỉ việc”, và Cuongbig đã xây dựng group “CLB hỗ trợ kinh doanh thực chiến”. Group này được xây dựng nhằm mục đích kết nối học viên cũ và thuận tiện hơn cho việc hỗ trợ chăm sóc. Ngoài ra, đây cũng là nơi cập nhập những thông tin, khóa học mới và những kiến thức bổ ích cho các học viên cũ tham gia.
Group chung:hay còn gọi là cộng đồng chung, group nhằm tìm kiếm những người có sự quan tâm chung về một sản phẩm, tất cả họ đều có thể là khách hàng tiềm năng của bạn.
Ví dụ: Bạn đang kinh doanh sản phẩm thuốc giảm cân, bạn có thể xây dựng một cộng đồng liên quan đến vấn để tăng cân và giảm cân như “những bệnh mắc phải khi thừa cân”, ” thực phẩm ăng kiêng”…, rất nhiều ý tưởng để có thể xây dựng được một cộng đồng. Và những người tham gia cộng đồng đều có thể là khách hàng của bạn.
b. Group không phải của mình
Đơn giản đây không phải là group của bạn tạo ra và bạn cũng không phải là chủ của cuộc chơi này. Tuy nhiên bạn có thể tham gia, chia sẽ những công tin cần thiết và cũng có thể đưa sản phẩm của mình lên để bán hàng mọt cách khéo léo.

2. Chuẩn bị

Chuẩn bị

Chuẩn bị gì để xây dựng một group phục vụ cho việc kinh doanh của mình?

a. Nick cá nhân
Để sinh hoạt được những group không phải do mình tạo ra bạn cần sử dụng nick cá nhân và tham gia váo các group theo ý muốn. Tuy nhiên, để dễ dàng hơn cho việc bán hàng trong những group đó trước tiên bạn phải xây dựng một nick cá nhân đủ lòng tin đối với mọi người. Khi những chia sẽ của bạn có ích trong cộng đồng thì việc bạn muốn bán một cái gì đó cũng trở nên dễ dàng hơn.
b. Nội dung
Không cần nói nhiều thì chắc chắn bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của nội dung là như thế nào rồi chứ. Việc chuẩn bị nội dung chính là chuẩn bị cho sự thành công của chiến dịch mà bạn sắp mở đấy. Nếu bạn tạo một group nhưng không chuẩn bị được nội dung và lịch trình cho group thì sẽ không thể hy vọng group đó sẽ phát triển như bạn mong muốn được.
c. Công cụ hỗ trợ
Vấn đề đặt ra là bạn tìm ai? ở đâu? và đưa họ vào nhóm như thế nào?. Tới đây chắc không ít người sẽ nghĩ rằng đơn giản là kết bạn, mời tham gia nhóm là xong. Điều bạn nghĩ là không sai, tuy nhiên nếu bạn làm điều đó thủ công thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy công cụ hỗ trợ chính là người bạn có thể giúp bạn làm công việc này một cách nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn và hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm hiểu một số công cụ hỗ trợ kết bạn, quét uid, mời thành viên vào group …tại đây.

3. Các bước xây dựng cộng đồng

Xây dựng cộng đồng

8 bước cơ bản để xây dựng cộng đồng
B1. Xác định thành viên cộng đồng là ai
Việc xác định thành viên cộng đồng là ai không phải là việc xác định chung chung đối tượng có liên quan đến cộng đồng của bạn mà là cụ thể hóa và chi tiết hóa hơn nữa những người sẽ tham gia cộng đồng. Ví dụ, bạn muốn xây dựng một cộng đồng giảm cân, thay vì định hướng chung là những người giảm cân bạn nên xác định chi tiết đống tượng cần giảm cân mà bạn nhắm tới như mẹ bỉm sau sinh, người trung niên hay người trẻ…
B2. Xác định vấn đề khách hàng quan tâm
Việc xác định được vấn đề khách hàng quan tâm là bước quan trọng thứ 2 có thể giúp bạn hiểu hơn về khách hàng. Nó còn giúp bạn định hình việc mình sắp phải làm với group và là sự chuẩn bị tốt cho các bước tiếp theo.
B3. Xác định vấn đề mình có thể giải quyết
Đa phần mọi người tham gia cộng đồng để vui chơi , để tâm sự, để tìm cho mình một tiếng nói chung về một vấn đề nào đó hoặc đơn giản chỉ là để học hỏi trao đổi kinh nghiệm. Vậy nên, nếu bạn có thể giải quyết có thể giải quyết được vấn đề của họ thì cộng đồng củ bạn sẽ ngày càng bổ ích và giá trị hơn.
B4. Lên nội dung giải quyết vấn đề
Sau khi xác định được các bước trên, việc tiếp theo bạn cần làm là xây dựng cho group của mình chuỗi nội dung phù hợp và thiết thực. nội dung có thể được tổng hợp hoặc tự biên soạn nhưng phải chất và có giá trị cho cộng đồng, giải quyết được vấn đề ở trên.
B5. Lên kế hoạch đăng nội dung cho cộng đồng
Đối với những giai đoạn phát triển khác nhau của cộng đồng cần có kế hoạch đăng nội dung khác nhau cho phù hợp.
-Cộng đồng trắng(chưa có thành viên)
-Cộng đồng dưới 1000 người
-Cộng đồng hơn 5000 người
B6. Kéo thành viên đợt 1 (1-1000)
Để kéo thành viên đợt 1 này bạn có thể sử dụng nick cá nhân, sử dụng tệp email hoặc chạy fanpage lấy dữ liệu.
B7. Kéo thành viên đợt 2 (1000- 5000)
Sử dụng uid khách hàng để mời tham gia nhóm
B8. Đo lường và tối ưu nội dung
Đánh giá mức độ hiệu quả của nội dung thông qua phản hồi của thành viên group và tối ưu nội dung tốt hơn.

4. Các vấn đề thường gặp

Các vấn đề thường gặp

Các vấn đề thường gặp và cách giải quyết

– Bị khóa nick do đăng quá nhiều (nuôi nick, mua nick và sử dụng phần mềm hỗ trợ đăng bài).
– Bài viết bị đánh dấu spam ( thay đổi nội dung để không bị trùng lặp).
– Quản trị không phê duyệt ( đăng những nội dung phù hợp với tiêu chuẩn của group đưa ra).
– Bài đăng bị trôi ( tương tác thường xuyên với bài đăng bằng cách thủ công hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ).

Bên dưới là video livestream chủ đề “Bán Hàng 0 Đồng Trên Group”.
Các bạn xem full livestream và thảo luận cùng Hồ Ngọc Cương tại đây nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here