Bán hàng trên Facebook không còn là một thuật ngữ lạ đối với dân kinh doanh hay thậm chí là người tiêu dùng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu về các hình thức bán hàng trên Facebook, đặc biệt là bán hàng trên trang cá nhân Facebook.
Tại sao nên bán hàng trên trang cá nhân Facebook ?
1. Độ hiển thị cao ( reach)
Thống kê cho thấy độ hiển thị trên trang cá nhân Facebook gấp 3-4 lần trên Fanpage. Nếu một bài viết trên Fanpage hiển thị 1000 lượt thì trên Facebook cá nhân có thể lên tới 3000 -4000 lượt hiển thị.
2. Độ tin tưởng cao hơn so với Fanpage
Không khó hiểu khi nói bán hàng trang trên cá nhân tăng độ tin tưởng hơn và dễ chốt đơn hơn. Không những là sự tin tưởng từ bạn bè, người thân, mà còn là sự tin tưởng với khách hàng về một hình ảnh có thật được xây dựng một cách chuyên nghiệp của người bán.
3. Hoàn toàn miễn phí
Bán hàng trên trang cá nhân hoàn toàn miễn phí, đó là một ưu điểm rất lớn bởi nếu bạn bán hàng mặt đất bạn phải mất chi phí mặt bằng , cửa hàng. Trên Fanpage sẽ mất phí quảng cáo…

Các bước để bán hàng trên trang cá nhân Facebook hiệu quả

Các bước bán hàng trên Facebook cá nhân

1. Suy nghĩ về bán hàng

Kinh doanh online nói chung và bán hàng trên Facebook cá nhân nói riêng là lựa chọn hòan hảo cho những người có sở thích kinh doanh, muốn kiếm thêm thu nhập hoặc đơn giản là giết chết thời gian rảnh của mình mà vẫn có thêm một phần trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bán hàng trên trang cá nhân Facebook là đăng – bán – kiếm tiền thì bạn sẽ không bao giờ thành công. Vậy nêm để có thể kiếm tiền với công việc này bạn nên đầu tư cho mình những kiến thức cơ bản về bán hàng trên Facebook cá nhân và việc trước tiên là việc chọn sản phẩm để kinh doanh trên Facebook.

2. Chọn sản phẩm

Phân loại sản phẩm

Các bước chọn một sản phẩm kinh doanh trên Facebook

  • Khảo sát nhu cầu khách hàng qua google, facebook, youtube, mạng xã hội khác bằng các công cụ tìm kiếm keyword planner
  • Chọn sản phẩm dễ vận chuyển
  • Chọn sản phẩm giá trị không quá cao
  • Chọn bán những sản phẩm đồng đều về giá cùng lúc
  • Chọn sản phẩm lãi trên 30%
  • Sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài

3. Xây dựng lòng tin

Xây dựng lòng tin

Các bước xây dựng lòng tin
– Tối ưu nick cá nhân
Tối ưu nick cá nhân là một bước vô cùng quan trọng trong việc bán hàng trên trang cá nhân Facebook. Việc tối ưu nick cá nhân giúp bạn tạo nên một phần nhìn đẹp mắt, một phần nghe hoa mỹ và một sự cảm nhận đầy đủ cho khách hàng. Khách hàng sẽ hình dung được con  bạn là ai, làm gì, bán gì…và đây chính là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc bán hàng trên trang cá nhân.
Nói tóm lại, tối ưu nick cá nhân là việc xây dựng nick cá nhân hoàn chỉnh với đầy đủ avatar, cover, nội dung thông tin bản thân để tạo được niền tin cho khách hàng về người bán sản phẩm (chính bạn) và sản phẩm.
– Trở thành chuyên gia trong mắt khách hàng
Khách hàng se tin tưởng hơn, dễ chốt đơn hơn không những vì bạn là một người bán hàng giỏi mà bạn còn là một chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đang kinh doanh. Tất cả khách hàng sẽ trở nên tin tưởng hơn và chịu chi hơn nếu bạn biết được khách hàng của bạn là ai?, vấn đề của khách hàng gì? và bạn giúp gì cho được cho họ?
Một ví dụ thực tế, nếu bạn là một người đang muốn kinh doanh dịch vụ chụp ảnh cưới. Bạn sẽ biết khách hàng của mình tập trung nhiều nhất ở độ tuổi lập gia đình, họ cần chụp ảnh cưới (đẹp hay rẻ, ngoại cảnh hay studio…) và bạn có gì cho họ. Bạn phải cho họ thấy được dịch vụ của bạn là một trong những dịch vụ tốt như thế nào, chuyên nghiệp ra sao thì chắc chắn là sẽ có đơn hàng tới với bạn.
– Gia tăng lòng tin
Bạn nên áp dụng những cách gia tăng niềm tin hiệu quả dưới đây
+ Seeding: Xây dựng lượt theo dõi, lượt like, lượt comment cho nick cá nhân của bạn bằng cách sử dụng dịch vụ seeding hoặc nhờ bạn bè hay cũng có thể sử dụng nhiều nick khác của bạn.
+ Chứng nhận: Bạn có thể sử dụng các giấy khen, huy chương, cúp, giấy chứng nhận về sản phẩm để tăng độ tin tưởng cho khách hàng. Cái này nếu ko có sẵn thì có thể mua được nhé!
+ Hình ảnh bán hàng, hình ảnh đơn hàng: Không có gì khó hiểu khi đa phần người ta sẽ chọn vào một quán ăn đông khách hơn là quán ăn vắng teo phải không nào? Việc đưa những hình ảnh về bán hàng đông đúc và đơn hàng nhiều mỗi ngày sẽ giúp khách hàng có sự tin tưởng hơn về sản phẩm của bạn đấy.
+ Hình ảnh đại lý: Chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều những hình ảnh về hệ thống đại lý với vài chục, vài trăm nhân viên. Và nếu đứng ở góc nhìn khách hàng thì bạn sẽ nghĩ đó là một đơn vị, công ty, dịch vụ uy tín và tin tưởng được. Vậy nên hãy cho khách hàng thấy được những hình ảnh đó với sản phẩm của bạn nhé!
+ Phản hồi của khách hàng: Tất nhiên là phản hồi tốt nhé, hiệu ứng đám đông sẽ làm cho những khách hàng đến sau tin hơn khi có người trước đó mua và phản hồi tốt về sản phẩm.

4. Lên kế hoạch nội dung

Lên kế hoạch nội dung

Để có được một kế hoạch nội dung tốt bạn cần phải xác định được hệ giá trị nội dung bao gồm viết về gì?, viết cho ai? và viết như thế nào?. Bạn cũng phải biết tỉ lệ vàng cho nội dung nhằm cân bằng giữa việt bán hàng và con người trên Facebook, tránh cách bán hàng chỉ có 2 từ xuyên suốt là đăng và bán sẽ gây nhàm chán và mất khách. Nội dung bài viết bạn có thể tổng hợp có chọn lọc từ những bài viết khác hoặc có thể tự viết, điều đó không quan trọng , chỉ cần chất là được.

5. Thu hút khách hàng

Thu hút khách hàng

Để thu hút được khách hàng bạn nên thực hiện các điều sau
– Công thức bán hàng 5B: Ban – Bạn – Bàn – Bán – Bè
– Tiềm kiếm: Khách hàng của bạn trên Facebook là những người tham gia các hội nhóm, like Fanpage, theo dõi nick cá nhân và những bài viết cụ thể có liên quan tới ngành hàng bạn kinh doanh.
– Tiếp cận: Việc tham gia cá nhóm, cho đi những giá trị, chia sẽ những nội dung có ích và hàng động kéo theo kết bạn là một cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả.
Chuyển đổi:
– Công cụ hỗ trợ: Việc kết bạn, tham gia nhóm, hay đăng bài hàng loạt sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn khi có những phần mềm hỗ trợ làm tự động. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các công cụ hỗ trợ tại đây.

6. Bán hàng qua livestream

Bán hàng qua livestream hiện đang là cách bán hàng rất hiệu quả, ít tốn chi phí và lượt tiếp cận cao. Việc bán hàng trên trang cá nhân Facebook sẽ hiệu quả hơn nếu bạn biết cách sử dụng việc livestream bán hàng.

Bên dưới là video livestream chủ đề “Bán Hàng Trên Trang Cá Nhân Facebook”.
Các bạn xem full livestream và thảo luận cùng Hồ Ngọc Cương tại đây nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here