Làm cách nào để tối ưu chi phí quảng cáo Facebook?

Trong bài viết ” Tối ưu chi phí quảng cáo Facebook – Phần 1″ các bạn đã biết được tiền quảng cáo bị hao phí do đâu. Chuỗi bài viết sẽ được liên tục với nhiều phần, trong phần 2 này Cươngbig sẽ chia sẽ cho các bạn cách tối ưu hóa chi phí quảng cáo Facebook bằng cách test A-B.

Tối ưu

Test A-B

Test A-B được hiểu đơn giản là kiểm tra và chọn các mẫu quảng cáo xem mẫu nào tốt hơn, hiệu quả hơn để sử dụng. Để hiểu được test A-B bạn cần trả lời được 3 cau hỏi sau: Tại sao phải test?, Cần test những gì? và test như thế nào?.

Test A-B

Tại sao phải test?

 • Facebook thay đổi liên tục: Vì Facebook luôn luôn thay đổi và cập nhật nên có những yếu tố đúng hôm nay nhưng chưa chắc đã đúng cho ngày mai.
 • Khách hàng quyết định trong vô thức: Khách hàng quyết định mua hàng theo cảm xúc, vì vậy sẽ bị chi phối bởi những yếu tố xung quanh. Có những sản phẩm các bạn nghĩ đẹp, chất lượng nhưng khách hàng không mua bằng những sản phẩm kém hơn mặc dù đồng giá.
 • Tiết kiệm tiền về lâu dài: Bạn phải bỏ ra một số tiền nhất định để test bạn đầu, tuy nhiên việc test sẽ giúp bạn tiết kiệm về lâu dài hơn vì nếu không test bạn sẽ chi trả cho nhiều đối tượng không hiệu quả xuyên suốt trong thời gian dài. Điều đó tốn của bạn rất nhiều tiền quảng cáo mà hiệu quả đạt được không tốt.
 • Giảm chi phí quảng cáo: Khi bạn test và xác định được những đối tượng không hiệu quả, bạn sẽ tắt đi và không phải mất tiền vào những bài không hiệu quả đó nữa. Chi phí của bạn cũng sẽ giảm thiểu khá nhiều.

Cần test những gì?

Việc chọn yếu tố nào để test hay nói cách khác là cần phải test gì phụ thuộc vào cách sử dụng và nhu cầu quảng cáo của mỗi người làm quảng cáo. Tuy nhiên, sẽ có những yếu tố bạn cần phải test mà tôi sẽ chia sẻ phía dưới:

 • Test sản phẩm: Nếu bạn chưa có sản phẩm để kinh doanh hoặc đang phân vân chọn sản phẩm nào thì tốt nhất bạn nên test xem sản phẩm đó có thực sự hiệu quả khi marketing bằng Facebook hay không nhé! Test sản phẩm là chạy quảng cáo thử các sản phẩm để tính toán , kiểm tra xem sản phẩm đấy có đang được thị trường ưa chuộng hay không trước khi nhập hàng. Động thái này giúp người kinh doanh giảm thiểu rủi ro về hàng hóa một cách tốt nhất.
 • Test content: Test content được đánh giá là yếu tố quan trọng bậc nhất trong test A-B bởi hơn 70% thành công của quảng cáo phụ thuộc vào content. Bài test content sẽ giúp bạn thấy được sự khác nhau rõ rệt giữa 2 content khi cùng bán một sản phẩm. Người ta thường tạo nhiều content cho cùng một sản phẩm và chạy quảng cáo để kiểm tra cách tiếp cận nào là tối ưu nhất.

  Kết quả test content
 • Test nhân khẩu học: Nhân khẩu học bao gồm tuổi, vị trí và giới tính. Test nhân khẩu học giúp bạn biết sản phẩm mình phù hợp với độ tuổi nào, ở đâu, nam hay nữ. Có thể bạn nghĩ điều này rất đơn giản nhưng nếu không xác định rõ ràng thì hiệu quả quảng cáo cũng không rất tệ.
 • Test tâm lý học: Đó là nói về sở thích, hành vi, nghề nghiệp. Hầu hết khi bạn chọn nhóm tâm lý học này bạn thường chọn theo cảm tính. Bạn nghĩ khách hàng mình sẽ có sở thích này, làm nghề kia…tuy nhiên, thực tế khi bạn chạy quảng cáo điều đó chưa hẳn đúng, thế nên bạn không thể áp đặt suy nghĩ của mình khách hàng để sai theo hệ thống như vậy được. Bạn cần chia nhỏ nhóm tâm lí học và thực hiện test cẩn thận.
 • Test phân phối ngẫu nhiên: Thuật toán phân phối của Facebook là ngẫu nhiên, vì vậy bạn có thể sẽ nhận được hai kết quả tương tác hoàn toàn khác nhau đối với 2 chiến dịch giống hệt nhau.

Test như thế nào?

Test A-B là vòng tròn khép kín xoay vòng trong suốt quá trình kinh doanh sản phẩm mà bạn cần quan tâm đến một số đặc điểm sau:

 • Thời gian: Như đã nói ở trên, test A-B không giới hạn thời gian trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên, đối với một chiến dịch hoặc mới bắt đầu test bạn cần ít nhất là vài ngày hoặc vài tuần để nhận được kết quả.
 • Ngân sách: Ngân sách bạn đầu cho việc test không cố định, nếu bạn bỏ nhiều ngân sách cho việc test thì thời gian để có được kết quả sẽ ngắn lại và ngược lại. Thường ngân sách để test bạn đầu là nhiều nhưng được chia nhỏ ra cho từng yếu tố như bài viết, nhân khẩu học, tâm lí học…
 • Đo lường: Việc quan trọng sau khi có kết quả test là đo lường, xem thử mẫu quảng cáo nào là hiệu quả. Việc đo lường phụ thuộc vào các số liệu thống kê của Facebook như chi phí tương tác, comment, CPM, CTR…, tuy nhiên quan trọng hơn hết là kết quả thực tế bạn nhận lại được trong kinh doanh( bán được hàng không?, lợi nhuận bao nhiêu?).
 • Tối ưu: Nếu kết quả của việc test không tốt thì bạn sẽ phải tối ưu lại các yếu tố của mình, mà việc đầu tiên phải tối ưu là content và tiếp tục test lại content trước khi test tiếp các yếu tố còn lại.

Bên dưới là video full livestream chủ đề “Tối ưu chi phí quảng cáo Facebook – Phần 2”.
Các bạn xem full livestream và thảo luận cùng Hồ Ngọc Cương tại đây nhé!
Chuỗi bài viết tối ưu chi phí quảng cáo Facebook sẽ tiếp tục được cập nhật phần 3 tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here