Chốt đơn hay chốt sale đã không còn là khái niệm xa lạ với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cùng thấu tận được ý nghĩa và cách thức của việc chốt đơn dù là đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm. Nhân viên hay chủ cửa hàng chốt đơn giỏi thì doanh thu tăng, nhưng nếu chốt đơn kém thì không những không tăng mà công sức của cả bộ phận marketing phía trước đổ sông đổ biển. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ 11 bí quyết chốt đơn mà các bạn có thể áp dụng cho chính sản phẩm của mình.

bí quyết chốt đơn

1. Cung cấp cho khách hàng niềm tin

Khách hàng thường an tâm và thích mua hàng ở những website hoặc Fanpage lớn. Đơn giản là có niềm tin thì việc trao đổi sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Vậy thì làm thế nào để xây dựng niềm tin cho KH?
Thông tin đầy đủ
– Fanpage phải đầy đủ thông tin cơ bản (tên , avatar, cover, thông tin địa chỉ, giới thiệu…).
– Làm cho Fanpage lớn hơn thực tế nhiều lần ( hãy tỏ ra chuyên nghiệp hơn, trưng bày tất cả những gì anh/chị có và thể hiện nó một cách đẹp đẽ hơn quy mô hơn lên Facebook)
– Website là yếu tố cần thiết ( không phải bàn cãi về website vì nó giúp cho KH có niềm tin hơn về sản phẩm, mọi hoạt động trên website sẽ dễ dàng và rõ ràng hơn.Nếu KH ko mua hàng trực tiếp trên Fanpage thì vào website khả năng mua hàng sẽ tăng lên nhiều.
– Dựa vào những ông lớn mà sống (nên chọn bán những sản phẩm có thương hiệu và uy tín)
– Đưa ra những thông tin chứng thực cho sản phẩm( kèm theo những giấy chứng nhận, thông tin về sản phẩm mà các bạn có).

2. Kêu chứ đừng vồ vập – hãy tư vấn chứ đừng chỉ bán hàng

Nên chú ý một số điểm sau
– Khách hàng chat một đoạn ngắn thì mình cũng nên chat một đoạn ngắn
– Đừng vội chốt đơn mà cứ bình tĩnh tư vấn và nhìn thái độ khách hàng
– Phản hồi nhanh khách hàng thì KH sẽ đánh giá chuyên nghiệp hơn về shop.

3. Bắt khách hàng quyết định ngay chứ không suy nghĩ

Để làm được điều này, bạn cần đánh vào yếu tố “THAM” của KH. Hãy viết, mô tả bằng lời nói và hình ảnh ở ngay quảng cáo của mình, trên Cover của Fanpage hoặc ngay bài đăng đầu tiên trên Fanpage của anh chị.
Thứ nhất: Mua Nhanh Kẻo Hết
Thứ Hai: Sắp hết hạn khuyến mại
Thứ Ba: Đặt điều kiện giả để KH tưởng rằng mình may mắn

4. Người tư vấn phải có duyên

chốt đơn và phong thủy
Không những ông chủ hay bà chủ phải có duyên mà người tư vấn cũng cần phải có duyên. Một số cửa hàng khi tuyển nhân viên thường quan tâm đến phong thủy, mệnh. Mệnh của người nhân viên hợp với người chủ thì mọi việc có vẻ thuận lợi hơn, ngay cả khi đã chốt được đơn thì khâu vận chuyển và giao hàng cũng trở nên thuận lợi. ( ai không tin vào phong thủy thì bỏ qua dụ này nhé, chỉ cần duyên là được).

5. Xin số điện thoại, gọi điện thoại thường sẽ dễ chốt đơn hơn

Telesales giúp gia tăng niềm tin khách hàng và dễ chốt đơn hơn ( đọc thêm chốt đơn qua điện thoại tại đây).

6. Hiểu Khách hàng, có hiểu thì mới điều khiển được

Vào Nick facebook cá nhân của KH xem lướt qua về năm sinh, hoàn cảnh, tính cách về con người đó. Người tư vấn sẽ có cảm nhận tốt hơn để tư vấn cho KH.Xem qua KH sẽ có phần đoán được về giới tính, điều kiện kinh tế, tâm trạng gần nhất, cũng như khả năng phát sinh nhu cầu từ khách hàng.

7. Tiếp thị lại những khách hàng chưa mua

Khi tiếp thị lại cần chú ý:
– Tiếp thị lại những KH đã từng liên hệ bằng cách gửi tin nhắn inbox tới cho khách hàng, tức thời gian liên hệ của KH đã ở quá khứ và đã từng có nhu cầu! cần đưa ra lời quảng cáo tiếp thị có giá trị hấp dẫn người tiêu dùng ví dụ: Sản phẩm mới, khuyến mại, chiết khấu.
– Tần suất tiếp thị lại vừa phải, không quá dày đặc tức từ 1-2 tuần 1 lần để khách hàng không quá khó chịu và nên chọn thời điểm khách hàng nghỉ ngơi để tiếp cận khách hàng.

8. Hãy đưa ra sự lựa chọn A hoặc B chứ không phải có hay không

Khi nói chuyện hay tư vấn cho khách hàng anh chị nên chuẩn bị sẵn ít nhất hai khả năng để khách hàng lựa chọn, chứ đừng bao giờ đặt câu hỏi có hoặc không.

9. Đề nghị và giả vờ hiểu sai ý KH

Giả vờ như chốt đã thành công, nói đúng hơn là đây là cách “chốt như đúng rồi”, xin địa chỉ và sdt KH ngay và luôn thì sẽ có khả năng KH sẽ cho bạn thông tin vì thái độ và sự tự tin của bạn làm cho họ cảm thấy an tâm.

10. Nếu không phải là người tư vấn tốt thì đừng tư vấn

Nếu bạn thực sự là một người không có kỹ năng tư vấn và chốt đơn, hay bạn không hiểu về sản phẩm thì tốt nhất không nên làm nhiệm vụ này vì chắc chắn kết quả sẽ là 0 mà thôi.

11. Bám sát KH

Cần làm gì để bám sát KH sau khi chốt đơn
– Tìm kiếm lại thông tin trên google, facebook số điện thoại của KH xem thông tin KH có độ tin cậy cao hay không?
– Không cần biết kết quả bước 1 gì hãy điện thoại xác minh lại với khách hàng về địa chỉ và thông báo thời gian bạn giao hàng
– Tiến hành gọi điện thoại để thông báo khi hàng vừa được gửi
– Gọi điện thoại thông báo với KH khi hàng đã đến bưu cục nơi nhận hàng.
– Gọi điện thoại cho khách hàng hỏi về tình trạng hàng hóa và sự nhận xét của KH khi đã nhận hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here