Quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook không còn là thuật ngữ xa lạ đối với dân kinh doanh, đặc biệt là những người đang kinh doanh online. Thậm chí, một vài người còn có ý định từ bỏ quảng cáo Facebook vì những hiệu quả mà nó mang lại gần đây không được như mong đợi. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người khác vẫn đang áp dụng rất tốt việc chạy quảng cáo trong mô hình kinh doanh của mình.
Nhưng dù có như thế nào đi nữa thì một thực tế chắc có lẽ ai đang quảng cáo Facebook để phục vụ cho việc kinh doanh của mình cũng thấy được, đó là chi phí quảng cáo phải bỏ ra lớn hơn nhiều so với trước kia nếu xét cùng một mức hiệu quả. Vậy thì vấn đề nằm ở đâu? giải quyết nó như thế nào?. Đó là những vấn đề liên quan đến “tối ưu chi phí quảng cáo Facebook” mà tôi sẽ trả lời giúp các bạn trong bài viết này.

Mất tiền quảng cáo do đâu???

1. Những lí do kiểm soát được

Lí do kiểm soát được chi phí Facebook Ads
 • Áp suy nghĩ của 1 người cho nhiều người
  – Phần lớn những người thất bại trong chạy quảng cáo Facebook là những người nghĩ sản phẩm của họ đẹp, tốt, giá thành phải chăng. thậm chí là chăm chăm vào một đối tượng, độ tuổi ,sở thích để đưa lên Facebook chạy quảng cáo. Xin thưa, đó là suy nghĩ cá nhân và suy nghĩ đó có thể đúng hoặc sai. Tuy nhiên, khách hàng mới là người sử dụng, cảm nhận và phán xét về sản phẩm. Chúng ta không có thời gian để làm cho khách hàng hiểu sản phẩm như chính mình nên chúng ta không thể áp đặt suy nghĩ của bản thân cho họ.
 • Đi theo lối mòn
    Chúng ta đều đồng ý rằng thuật toán Facebook đang thay đổi và cập nhật hàng ngày, quan trọng hơn nữa là hành vi của khách hàng trên Facebook cũng thay đổi rất nhiều. Vậy nên nếu bạn chỉ việc set quảng cáo chạy và bán hàng mà không có những cập nhật, không thay đổi theo thị trường, theo đặc tính kênh marketing mình mình đang dùng (Facebook) thì bạn sẽ thất bại trong cuộc chơi này.
 • Không tối ưu content
    Content được đánh giá là nhân tố quan trọng bậc nhất trong một chiến dịch quảng cáo Facebook ở thời điểm hiện tại. Vì thế việc tối ưu content sẽ giúp hạn chế tối đa chi phí quảng cáo và tăng hiệu quả của chiến dịch lên nhiều lần. Thất bại do không tối ưu content chiếm hơn 70% trong quảng cáo nói chung và quảng cáo Facebook nói riêng.
  Một ví dụ nhỏ để bạn hiểu hơn về điều này, một bộ quần áo khi được chụp hình thật đẹp với người mẫu sẽ được nhiều khách quan tâm hơn là chính nó được đặt dưới sàn để chụp.
 • Chọn sai kênh mũi nhọn
  – Không phải sản phẩm nào cũng kinh doanh hiệu quả trên Facebook. Vì vậy, khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo bạn nên xác định đặc tính sản phẩm của mình và hành vi khách hàng đối với sản phẩm đó như thế nào. Có những sản phẩm khách hàng phát sinh nhu cầu khi bắt gặp quảng cáo của bạn nhưng cũng có những sản phẩm chỉ khi khách hàng có nhu cầu thì họ mới đi tìm. Do đó bạn phải biết chọn kênh phù hợp làm kênh mũi nhọn và những kênh khác để hỗ trợ.
  – Quảng cáo Facebook thường được chọn làm kênh mũi nhọn đối với những sản phẩm dễ bán, giá thành không quá cao như thời trang, mỹ phẩm…Đối với những sản phẩm giá trị lớn như bất động sản thì Facebook không phải là kênh mũi nhọn mà chỉ kết hợp với những kênh chính để xây dựng mô hình marketing bền vững mà thôi.
 • Tiếp cận sai cách
    Mỗi sản phẩm sẽ có những đặc tính và giá cả cao thấp khác nhau, vì vậy nên cách tiếp cận khách hàng đối với từng loại sản phẩm trên Facebook cũng phải phù hợp với từng sản phẩm. Bạn có thể chạy quảng cáo và bán quần áo trực tiếp trên bài viết nhưng nếu bạn muốn bán bất động sản trực tiếp câu chuyện sẽ khó khăn hơn. Thay vào đó bạn sẽ phải tiếp cận khách hàng một cách gián tiếp và kết hợp với những kênh khác để bán sản phẩm này một cách hiệu quả nhất.
 • Quảng cáo sai đối tượng
  Không hề khó hiểu nếu bạn chạy quảng cáo không hiệu quả do sai đối tượng. Nếu bạn bán mỹ phẩm cho nữ mà chạy cho đối tượng nam thì khả năng mua hàng thấp hơn nhiều so với nữ, bạn chạy thuốc rụng tóc nhắm tới độ tuổi quá trẻ dưới 25 thì đó là những trường hợp sai đối tượng nghiêm trọng.
 • Kỹ thuật chạy không tốt
   Kỹ thuật chạy quảng cáo không được đặt lên hàng đầu, tuy nhiên nếu kỹ thuật chạy chưa tốt thì chi phí bỏ ra cho quảng cáo khá cao và thậm chí là hiệu quả mang lại cũng rất thấp.
 • Chốt đơn không tốt
  – Đích tới cuối cùng của kinh doanh chính là đơn hàng và lợi nhuận. Nếu bạn không hoàn tiện khâu chốt đơn thì doanh thu sẽ không đủ bù cho khoảng marketing và tất nhiên đó sẽ không gọi là hiệu quả.
 • Chưa có biện pháp gia tăng chuyển đổi
  – Bạn bắt đầu một chiến dịch quảng cáo và thu lại những tương tác đầu tiên đó là like, share, comment, thậm chí là inbox. Tuy nhiên không phải tất cả những tín hiệu đó điều chuyển đổi thành đơn hàng, mà thậm chí là rất ít nhưng bạn vẫn mất phí quảng cáo với những khách hàng đó. Nếu bạn không có biện pháp để những tương tác đó chuyển đổi thành khách hàng thì điều đó thật lãng phí với số tiền mà bạn bỏ ra để thực hiện chiến dịch marketing của mình.
 • Chỉ tập trung vào tìm kiếm khách hàng mới
   Tìm kiếm khách hàng mới là cần thiết trong kinh doanh, tuy nhiên không nên chỉ tập trung vào khách hàng mới mà bỏ quên việc chăm sóc khách hàng cũ vì bạn sẽ không mất phí hoặc chỉ bỏ một chi phí rất nhỏ cho việc marketing và bán thêm sản phẩm cho khách hàng cũ.

  2. Những lí do không kiểm soát được

Lí do không kiểm soát được chi phí Facebook Ads
 • Khách hàng
   Khách hàng là người quyết định việc có mua sản phẩm của bạn hay không. Việc quyết định mua sản phẩm của khách hàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan của khách như sau:
  – Tâm lý: Khách hàng mất niềm tin vào quảng cáo trên Facebook nên sợ mua hàng online.
  Thời gian: Khách hàng bị nhồi nhét quảng cáo quá nhiều và không có thời gian nhiều để đọc quảng cáo của bạn nếu bạn không gây được ấn tượng đầu tiên đối với họ.
  – Hành trình mua hàng: Khách hàng thường không mua liền trên quảng cáo của bạn mà họ thường tham khảo rất nhiều nơi để mua hàng. Vì vậy việc chốt đơn khi chạy quảng cáo cũng gặp nhiều khó khăn.
 • Thị trường chung
  Không phải chỉ mình bạn mà còn rất nhiều người khác đang kinh doanh cùng sản phẩm giống bạn hoặc tương tự. Thị trường thì vẫn vậy nhưng nếu nhiều người bán hơn thì cạnh tranh sẽ nhiều hơn.
 • Facebook
  Facebook ngày càng cập nhật nhiều tính năng mới, thuật toán của Facebook cũng thay đổi theo từng ngày, đó là những vấn đề chủ quan bên phía Facebook mà chúng ta không thể làm khác được.

Bên dưới là video full livestream chủ đề “Tối ưu chi phí quảng cáo Facebook – Phần 1”.
Các bạn xem full livestream và thảo luận cùng Hồ Ngọc Cương tại đây nhé!
Tối ưu chi phí quảng cáo Facebook – Phần 2. Tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here