Kinh doanh online ở Việt Nam 2018 được đánh dấu bởi cuộc đua của các ông lớn như Tiki, Sendo, Shopee, A Đây Rồi. Cuộc đua là sự hứa hẹn cho người thắng cuộc về việc khẳng định thương hiệu và có được thị phần lớn trên thị trường.
Bên cạnh cuộc chiến của các ông lớn thì tại Việt Nam hàng trăm ngàn shop nhỏ mọc lên với quy mô từ vừa đến nhỏ. Quy mô vừa thì xây dựng chuỗi cửa hàng cho đến các shop online bán trên nền tảng mạng xã hội, trên các sàn marketplace của các ông lớn và các website bán hàng online, thậm chí là nghề tay trái của những bà mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, sinh viên và rất nhiều tầng lớp khác trong xã hội.

Tuy nhiên, việc bán hàng online một cách ” tự phát” kiểu đăng bán trên facebook, zalo, hay các sàn thương mại điện tử (TMDT) mà chưa có tư duy kinh doanh online bài bản, chưa có sản phẩm phù hợp dẫn đến hiệu quả không cao. Bài viết này là kiến thức đúc kết từ buổi livestream chia sẻ một số kinh nghiệm về việc “Chọn sản phẩm phù hợp để kinh doanh online” dành cho người mới bắt đầu của Cuongbig cùng khách mời.

Kinh doanh online sản phẩm gì?

Các bước chọn sản phẩm phù hợp để kinh doanh online

1. Khảo sát nhu cầu khách hàng qua google, facebook, youtube, mạng xã hội khác bằng các công cụ tìm kiếm keyword planner

Xác định thị trường ngách: Thị trường ngách (niche market) được hiểu là một phân đoạn nhỏ của thị trường hay một khoảng trống thị trường với mục tiêu gồm một nhóm khách hàng riêng biệt.
Để thành công với thị trường ngách bạn cần xác định được sở thích và đam mê đối với vấn đề gì, xu hướng của thị trường, hay ít là nhu cầu của khách hàng.
Công cụ khảo sát: Google có nhiều công cụ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về xu hướng tìm kiếm trên Internet. Bạn có thể sử dụng các xu hướng tìm kiếm này để lấy ý tưởng cho thị trường ngách bạn hướng đến.

Keyword Planner

Google Keyword Planer là công cụ tuyệt vời cho việc tìm kiếm những sản phẩm hot. Đây là công cụ sử dụng cho những người quảng cáo đang dùng nền tảng Adsense của Google và đây cũng là công cụ ưa thích nhất của mình.

Công cụ phân tích, khảo sát khách hàng Keyword Planner

Đề xuất tự động Google

Một cách để tìm những thị trường ngách là sử dụng những tính năng đề xuất tự động của Google. Đây là một cách tuyệt vời để thu thập dữ liệu mà mọi người hay tìm kiếm trên Google. Khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm, Google sẽ tự động đưa ra những từ khóa phổ biến khác đã được mọi người tìm kiếm trước đây.

Gợi ý tìm kiếm quần áo

2. Chọn sản phẩm dễ vận chuyển

Chọn sản phẩm dễ vận chuyển là cách để tối ưu được chi phí vận chuyển, tăng khẳnng mua hàng và giảm thiểu rủi ro phí chuyển hoàng khi khách trả về.

3. Chọn sản phẩm giá trị không quá cao

Đối với những người mới kinh doanh online hoặc quy mô nhỏ hộ gia đình, để tránh được rủi ro ôm hàng, chôn vốn vàdễ bán hơn nên chọn những sản phẩm có giá thàng vừa phải, không quá cao để kinh doanh.

4. Chọn bán những sản phẩm đồng nhất về giá và xu hướng mặt hàng

Nhưng sản phẩm có giá gần bằng nhau và gần loại có thể bán chéo cho nhau và bán cho cùng một khách hàng. Tối ưu được chi phí marketing mới để bán sản phảm thứ 2, 3…cho cùng một khách hàng. Ví dụ: bạn kinh doanh quần áo cho nam nên chon thêm những sản phảm giày dép, nịt, nón, đồng hồ…có giá trị tương đương để bán kèm.

5. Chọn sản phẩm lãi trên 30%

Kinh doanh online có thể hạn chế được những chi phí thuê mặt bằng, chi phí của hàng…nhưng chi phí về marketing cũng là vấn đề khá lớn. Vì vậy để có được lợi nhuận khi kinh doanh online cần nên chọn những sản phẩm có lãi cao để bù lại những chi phí trên.

6. Sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài

Có thể nói kinh doanh online là loại hình kinh doanh theo xu hướng, vậy nên việc nhập hàng hàng loạt cũng đi kèm với rủi ro tồn hàng, đọng hàng khi chưa bán được. Đó là lí do tại sao bạn phải chọn một sản phẩm có hạn sử dụng lâu dài để kinh doanh online.

Bên dưới là video livestream chủ đề “TUYỆT CHIÊU CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP ĐỂ KINH DOANH ONLINE”.
Các bạn xem full livestream và thảo luận cùng Hồ Ngọc Cương tại đây nhé!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here